+84 - 913 78 432 9

Solutions Security IoT/5G/Edge Computing

Octapus. Security/IOT/5G/EDGE Computing solutions  deliver advanced Security/IOT/5G/EDGE Computing  in a trusted and efficient way that addresses our clients' most complex and mission-critical security challenges, providing the context and confidence needed to leverage the latest technology, embrace modern business realities and defend their enterprises. We combine experienced consulting, advanced products from Supermicro and efficient managed services to deliver dramatic improvement in security posture and operational efficiencies.

            Điện toán sương mù ( Fog Computing ) là khái niệm về một loại cấu tạo mạng trải dài từ các ranh giới ngoài nơi dữ liệu được tạo đến nơi cuối cùng nó sẽ được lưu trữ, cho dù đó là trong đám mây hoặc trong trung tâm dữ liệu của khách hàng.
      Sương mù là một lớp khác của môi trường mạng phân tán và được liên kết chặt chẽ với điện toán đám mây (Cloud Computing) và Internet vạn vật (IoT). Cơ sở hạ tầng công cộng như một nhà cung cấp dịch vụ đám mây (IaaS) có thể được coi là điểm cuối cao cấp và mang tính toàn cầu cho dữ liệu. Các ranh giới của mạng là nơi dữ liệu từ các thiết bị IoT được tạo ra .

             Điện toán ranh giới ( Edge Computing ) là một mô hình điện toán phân tán, hay nói đơn giản nó là một thành phần hoặc một tập hợp con của điện toán sương mù, mà trong đó việc tính toán phần lớn hoặc hoàn toàn được thực hiện trên các node thiết bị phân tán, được gọi là thiết bị thông minh hoặc thiết bị "ranh giới", thay vì chủ yếu diễn ra trong môi trường đám mây tập trung. "Ranh giới" đề cập đến sự phân phối theo địa lý của các node điện toán trong mạng - các thiết bị Internet of Things, nằm ở "ranh giới" của một doanh nghiệp, đô thị hoặc mạng khác.

        Động lực của điện toán ranh giới là cung cấp tài nguyên máy chủ, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), gần hơn với các nguồn thu thập dữ liệu và hệ thống vật lý không gian mạng, như cảm biến và bộ truyền động thông minh. Điện toán ranh giới được coi là quan trọng trong việc hiện thực hóa máy tính vật lý như thành phố thông minh ( Smart City ),  Mô hình tính toán phân tán rộng khắp ( Ubiquitous computing ), các ứng dụng đa phương tiện như thực tế ảo tăng cường, chơi game trên đám mây (Cloud Gaming) và Internet of Things."
       

     * * Sự khác biệt giữa điện toán ranh giới và điện toán sương mù :

              Ở giữa ranh giới và đám mây là lớp Fog (sương mù), nó là cầu nối giúp kết nối giữa các thiết bị biên (Edge) với trung tâm dữ liệu cloud. Hiện tại, cả hai thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng, có một vài sự khác biệt nhỏ giữa chúng.

        Điện toán ranh giới xảy ra tại thiết bị và có một số chức năng giới hạn - hoạt động như “đường dẫn” giữa đám mây và thiết bị. Điện toán sương mù xảy ra tại một node LAN hoàn toàn độc lập với đám mây. Điều này có nghĩa là điện toán sương mù luôn giống với điện toán ranh giới nhưng nếu nói ngược lại thì không chính xác.

        Ngoài phân tích dữ liệu, các node sương mù còn thực hiện các tác vụ lưu trữ và kết nối mạng cục bộ, ví dụ như một trạm cơ sở cục bộ cho mạng 5G.

        Hoặc nhìn bức ảnh sau để hình dung sự khác nhau về chúng :

           

  ** Các ứng dụng của điện toán ranh giới và sương mù : 

         Điện toán ranh giới và sương mù là một công nghệ đột phá có thể trở thành một công cụ “thay đổi thế cuộc” trong lĩnh vực IoT cùng với tốc độ dữ liệu 5G. Chúng có một vai trò tự nhiên trong các thành phố thông minh, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giải pháp lưu trữ, chế biến thực phẩm và các ứng dụng quy mô công nghiệp khác
    Cụ thể, trong 
ngành công nghiệp IoT, điện toán ranh giới được áp dụng trong Tubin gió, máy quét cộng hưởng từ, bộ điều khiển công nghiệp, như là hệ thống SCADA, máy móc tự động hoá công nghiệp, hệ thống lưới điện thông minh, hệ thống đèn giao thông thông minh. Trong IoT thì là xe cộ, thiết bị di động, đèn giao thông, đồ gia dụng, Những cửa hàng tiện lợi bán lẻ thông minh....

  Bạn có thể tham khảo những sản phẩm của Hãng Supermicro về SD-WAN/NFV/NCPE/IOT/5G/Edge Computing... bên dưới :


 

5G Networks

Supermicro IoT Edge

SD-WAN/NFV/nCPE